Bài Tấn là gì? Cách chơi bài tấn đơn giản, dễ hiểu nhất

Bài Tấn là một trong những thể loại game được rất nhiều ưa thích. Cách chơi bài Tấn không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn phải có sự tính toán. Vậy làm thế nào để vận dụng cách chơi bài Tấn luôn thắng? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì đừng bỏ qua cách chơi Tấn mà chúng tôi sẽ bật mí dưới đây nhé.

Bài Tấn là gì?

Bài Tấn được bắt nguồn từ nước Nga và được sử dụng với 52 lá trong bộ bài Tây truyền thống.

Trong bài Tấn, giá trị của các lá bài sẽ được quy ước từ lá số 2 đến lá bài Át. Trong đó lá bài có độ mạnh lớn nhất sẽ là Át và lá bài bé nhất sẽ là 2.

game bài tấn
Tấn là một trò chơi phổ biến trong thế giới bài tú hiện nay.

Cách chia bài và xếp bài

Số người tham gia trong một ván bài Tấn tối đa là 4 và tối thiểu là 2 người. Trong từng ván, mỗi người chơi đều được quyền chia bài. Số lá bài mà mỗi người chơi nhận được trong 1 ván Tấn là 8. Lượt đánh sẽ bắt đầu từ người chia bài.

Khi chia bài xong người chơi sẽ bốc một lá để làm quân chủ. Bốc được lá bài nào thì chất của lá bài đó được coi là trưởng trong ván đấu này. Tiếp đó, lá bài sẽ được lật ngửa, đặt bên dưới cùng của sấp bài đặt giữa bàn. Mỗi ván bài sẽ có 1 quân chủ khác nhau.

Xác định lượt đi đầu

Sau khi các bài thủ đã cùng nhau nhận biết được quân chủ. Thì bước tiếp theo sẽ là xác định được lượt đi đầu bằng cách tráo bài và bốc bài. Các quân bài có hình vẽ được tính điểm từ 11 – 12- 13 tương ứng với lá bài J, Q, K. Còn những lá bài có số thì giá trị tương tự với các số trên bài.

Người chơi sẽ bốc một lá bài, chiều bốc bài tính ngược chiều kim đồng hồ. Đếm tới ai thì người đó phải lật bài để xác định lượt đầu.

Hướng dẫn cách chơi Tấn cơ bản

Khi một ván bài bắt đầu, người chơi tiến hành tấn nhau theo chiều kim đồng hồ. Người đi tấn được phép đánh lá bài nào trên tay cũng được. Người bị tấn sẽ phải chọn bài ra đỡ. Lá bài này phải cùng chất, có giá trị lớn hơn. Ngoài ra họ còn được dùng chất chưởng để đỡ.

cách chơi tấn
Bài tấn rất thích hợp để chơi trong những dịp cuối năm hay lễ tiệc.

Những người chơi còn lại cũng được phép tấn cùng bằng cách đánh ra các lá cùng giá trị. Nếu không ai còn tấn được nữa thì lượt đó kết thúc. Tuy nhiên trong trường hợp người bị tấn không đỡ được, họ phải ôm hết bài trong vòng đó lên tay.

Theo cách chơi bài Tấn, khi người bị tấn hết bài, chúng ta có 2 lựa chọn như sau:

  • Bốc thêm 8 lá để đánh tiếp đến khi hết.
  • Người bị Tấn thả bài để kết thúc lượt chơi. Họ bốc tiếp 8 lá để chơi lượt mới.

Một lượt tấn sẽ kết thúc khi người tấn và những người chơi còn lại không còn lá bài nào có thể đánh được hoặc không có quân bài nào đỡ được. Nếu như người bị tấn không đỡ được thì sẽ phải ôm bài, nghĩa là cầm lên hết tất cả các lá bài mà người trước tấn cho mình trong lượt chơi.

Khi hết bài thì người chơi sẽ úp bài lại thành nọc để bốc chứ không tráo nữa, lá bài được bốc sẽ quy định chủ và lại tiếp tục một ván bài mới. Người nào hết bài trước người đó sẽ thắng.

Một số thuật ngữ quan trọng

  • Luật đổi 2 chủ: Khi lá bài bốc lên quyết định chất chủ khác quân 2 thì người chơi có quân 2 sẽ đổi quân 2 đó để lấy quân bài quyết định chất chủ của ván bài.
  • Luật hiến chủ: Người nào về cuối cùng sẽ cúng cho người thắng đầu của ván trước quân bài lớn nhất của mình. Sau khi cúng xong người cúng sẽ bốc thêm 1 lá bài từ nọc để đủ 8 quân bài.
  • Luật xả chủ: Nếu như lượt chia bài đầu tiên không có chủ nào được quyết định thì sẽ sả chủ và chia lại bài để tìm chủ mới.

Kinh nghiệm để chơi Tấn hiệu quả cho người mới

Nắm rõ luật chơi

Bất kể bạn chơi bài gì thì nắm luật chơi là điều đầu tiên mà người mới nên thực hiện. Chơi Tấn cũng vậy, trò chơi này có nhiều quy định và luật chơi: từ luật quy định số người chơi, số bài được chia cho người chơi, quy định về cách tấn, cách chặn, quy định về thứ tự các lá bài; quy định người chơi chiến thắng; quy định chọn chất chủ. Nếu các bạn không nắm được hết các luật chơi thì chắc chắn các bạn sẽ không chơi được trò chơi này.

Khi đã nắm rõ được luật chơi và quy định của Tấn rồi thì chắc chắn các bạn có thể chơi dễ dàng và không mắc lỗi.

kinh nghiệm chơi bài tấn
Việc ghi nhớ những lá bài có trên bàn là điều rất quan trọng.

Nhanh chóng tấn ké khi cơ hội đến

Theo quy định của Tấn thì khi có người chơi khác Tấn mà bạn không phải người bị Tấn thì bạn có quyền góp những lá bài mà người tấn và người bị tấn đánh ra, miễn là cùng giá trị là được. Nghĩa là bạn giống như một người tấn phụ. Cho nên, các bạn hãy tận dụng ngay cơ hội này, nếu được tấn họ thì cứ đánh mạnh tay, đặc biệt là người chơi ngồi bên trái bạn.

Vì khi bạn tấn mà người đó không đỡ được thì họ sẽ phải lên bài đồng nghĩa với việc họ không được phép tấn bạn ở lượt đó, bạn tránh được một lượt tấn nguy hiểm.

Đỡ từ cây nhỏ

Nếu bạn bị tấn bài trong khi chơi thì đầu tiên hãy tìm xem đâu là những lá bài bạn có thể đỡ được bằng chất thường và đâu là những lá bài bạn phải đỡ bằng chất chủ của ván.

Sau phần xác định này thì các bạn cần lựa ra những quân bài có thể đỡ nhưng chọn quân bài nhỏ trước để đỡ đã, những quân bài to và đặc biệt là những quân bài chủ thì các bạn nên để dành sau đỡ.

Vì trong quá trình đỡ, chắc chắn rằng sẽ không chỉ có 1 lá bài được đưa ra cho bạn đỡ mà sẽ có rất nhiều lá bài, nếu bạn không biết phân chia để đánh thì sớm muộn các bạn cũng bị đối thủ tấn cho tới mức không còn lá bài nào mà đỡ.

Trên đây là tất tần tật thông tin về trò chơi bài tấn mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chơi bài tấn tốt hơn. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ với trò chơi này nhé!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *