Cờ chớp là gì? Luật chơi cờ chớp (cờ nhanh) chi tiết nhất

Nếu cảm thấy phải mất quá nhiều thời gian để phân thắng bại trong một ván cờ vua, thì bạn hoàn toàn có thể thử trải nghiệm cờ chớp. Đây là một thể loại game hấp dẫn được biến thể từ game cờ vua. Vậy cờ chớp là gì? Hãy cùng doithuonguytin tìm hiểu xem những lý do mà môn cờ này thu hút nhiều người chơi đến vậy.

Cờ chớp là gì?

Cờ chớp giữ nguyên lối chơi của cờ vua, chỉ khác là giới hạn về mặt thời gian.  Khác với các ván cờ Vua kéo dài đến hàng giờ đồng hồ, cờ chớp rút ngắn tối đa về khoảng 15, 20 hoặc 30 phút thi đấu. Chính vì vậy, môn cờ này đòi hỏi người chơi có phải có trí thông minh và sự nhạy bén trong tư duy.

Cờ chớp online
Cờ chớp đem lại cho người chơi cảm giác hồi hộp thú vị bởi sự giới hạn thời gian

Người chơi chỉ có một lượng thời gian ngắn để quan sát bàn cờ và suy nghĩ bước đi để tránh bị thua cuộc. Chỉ cần một bên hết thời gian thì xem như thua cuộc, bất kể diễn biến trong ván cờ ra sao, bất kể người đó có áp đảo đối thủ về thế cờ hay không.

Những thể loại của cờ chớp

Cờ chớp được phân loại dựa trên thời gian diễn ra của mỗi ván cờ. Mỗi thể loại cờ nhanh đều sử dụng một lại đồng hồ chuyên biệt để tính thời gian. Có những loại cờ nhanh như sau:

 • Cờ vua nhanh: Từ 15 – 60 phút cho hai bên cờ, có thể được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Tối đa là 10 giây cho mỗi nước cờ.
 • Cờ Chớp (Blitz): Có thời gian rất ngắn chỉ 15 phút cho mỗi bên cờ. Tuy nhiên, loại này không được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Chính vì thời gian rất ngắn khiến không ít người chơi phải căng não trong mỗi trận đấu.
 • Bullet: Đây là dạng cờ chớp có thời gian chơi ngắn nhất chỉ 1 đến 3 phút cho mỗi người chơi.
 • Lightning: Lượng thời gian thi đấu phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các đấu thủ với nhau, mỗi nước đi sẽ có thời gian cố định, có thể là 3 giây, 5 giây hoặc 10 giây và tối đa không quá 1 phút.
 • Armageddon: Là thể loại có kết quả thắng hoặc thua rõ ràng nhất. Cờ Đen nghĩa là thắng và cờ Trắng là thua. Thời gian ván đấu được quy định 5 phút cho quân Trắng, 4 phút cho quân đen, nếu hòa thì đen thắng.
 • Boxing Cờ vua: hay tên gọi là đấm bốc cờ vua, là thể loại cực mới lạ và hấp dẫn. Có tối đa 12 hiệp thi đấu với 6 hiệp dành cho cờ vua và 6 hiệp dành cho boxing. Mỗi hiệp sẽ diễn ra trong thời gian 3 phút.
chơi cờ chớp
Cờ chớp sở hữu đa dạng thể loại cho người chơi lựa chọn

Đối với cờ chớp thì người chơi có thể giành chiến thắng bằng hai cách sau: thắng ngay trên sân hoặc chờ đối thủ hết thời gian. Người chơi nên chiến thắng khi chưa hết thời gian, việc này sẽ khiến cho đối thủ thua một cách tâm phục khẩu phục

Hướng dẫn bạn cách chơi cờ chớp chi tiết

Cách chơi cờ chớp cũng giống như bạn chơi cờ vua, một người nhận cờ Đen, một người nhận cờ Trắng. Khi ván cờ bắt đầu, bàn cờ được sắp xếp để mỗi đấu thủ đều có ô trắng. Trong quá trình chơi cờ vua, sẽ xuất hiện một số thuật ngữ và quy tắc như sau:

Luật Nhập Thành

Nước đi này cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong cùng một lượt: đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ và tham gia cuộc chơi.

Lượt đi nhập thành của một người chơi bao gồm: di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. (Hãy quan sát ví dụ dưới đây). Tuy nhiên, phải đảm bảo các yêu cầu sau thì mới đi được nước nhập thành:

Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của vua

 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân xe
 • Không được có bất kỳ quân nào khác giữa con vua và con xe
 • Quân vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu

Luật Phong cấp

Quân tốt có một khả năng đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác (đây gọi là Phong cấp). Trong trường hợp nó thăng hạng, con tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân gì trừ quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng không bao giờ nó dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

Luật Bắt tốt

Nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

Kết thúc ván cờ chớp

Những người chơi có hai sự lựa chọn để dành phần thắng trong cờ chớp: chiến thắng khi chưa hết thời gian hoặc đánh cầm chừng để hơn đối phương về thời gian.

Với cách chọn đầu tiên, hãy tập trung vào những lúc cao điểm, tức là khi thế cờ cần đánh những nước thật chính xác dù phải chấp nhận mất nhiều thời gian để suy nghĩ, đến lúc này họ phải chắc chắn mình hơn đối phương về chất.

cách chơi cờ chớp
Có rất nhiều giải đấu vô địch thế giới cờ chớp

Nếu chọn cách thứ hai, hãy đánh thật nhanh, không cần phải nghĩ “cao siêu” gì hết, dồn ván cờ vào thế phức tạp, chẳng hạn không chịu đổi quân hay “đóng băng” trung tâm, kéo dài càng lâu càng tốt. Người chơi phải nhìn vào đồng hồ liên tục và phải giữ lại ít nhất một con tốt để có thể giành thắng lợi về thời gian.

Các thông tin liên quan:

Kinh nghiệm chơi cờ chớp luôn thắng

Để chơi cờ chớp giỏi thì các kinh nghiệm hay mẹo đánh cờ đóng vai trò quan trọng. Dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn một số bí quyết đánh cờ từ các người chơi lâu năm.

 • Tìm hiểu và ghi nhớ luật chơi, cách xếp quân, cách di chuyển và bắt quân của các quân cờ thuần thục trước khi chơi.
 • Nắm được giá trị của các quân cờ trong bàn cờ vua. Trong đó Tốt (1 điểm), Tượng và Mã (3 điểm), Xe (5 điểm), Hậu (9 điểm). Từ đó bạn có thể tìm cách bảo vệ các quân cờ mạnh trên bàn cờ.
 • Tham gia chơi nhiều ván cờ với các game cờ chớp online để hiểu thêm về cách chơi và các chiến thuật đánh cờ. Nếu mới chơi bạn nên chọn các đối thủ cân bằng với trình độ của bản thân.
 • Luôn phát triển các quân Tượng và Mã. Không nên chỉ lạm dụng việc di chuyển các quân Tốt quá đà.
 • Có được tâm lý tốt khi đánh cờ. Không nên nóng vội khi thực hiện các nước di chuyển quân và không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

Cờ chớp là một trong các game đánh cờ mà nhất định bạn phải chơi thử. Bởi nó không chỉ có tính giải trí cao mà còn giúp rèn luyện khả năng tư duy. Đồng thời bạn còn có thể kiếm tiền online thông qua các hình thức cá cược trực tuyến khi chơi cờ. Hi vọng các hướng dẫn trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về trò chơi này.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *