Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh (cờ Chém) và các luật cơ bản

Cờ gánh là bộ môn đánh cờ gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Ngày nay, trò chơi dân gian này không bị mai một mà trở nên phổ biến thu hút nhiều người chơi ở khắp các vùng miền trên cả nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về game Cờ Gánh trong bài viết dưới đây nhé.

Cờ gánh là gì?

Cờ Gánh hay còn có tên gọi khác là Cờ Chém. Cùng với cờ tướng hay cờ vua, đây là một trong các trò chơi đánh cờ dân gian tại Việt Nam. Trò chơi này mang tính chiến thuật, tư duy giống như nhiều trò chơi cờ khác.

game cờ gánh
Cờ gánh là bộ môn cờ quen thuộc trong dân gian

Game Cờ Gánh được cho là có xuất xứ từ Quảng Nam, sau đó, dần trở nên quen thuộc với nhiều người chơi ở các tỉnh thành trên cả nước. Giờ đây, trò chơi có nhiều thay đổi với các bàn cờ được làm riêng, thậm chí có cả các ứng dụng Cờ Gánh online giúp người chơi có thể chơi tiện lợi ngay trên máy tính hay điện thoại với nhiều người chơi khác. Trò chơi này xứng đáng là một trong các game đánh cờ mà bạn nên thử chơi ít nhất một lần.

Sơ đồ về bàn cờ gánh

Để hiểu rõ hơn về trò chơi này, điều đầu tiên anh em cần nắm được đó là sơ đồ một bàn cờ gánh cơ bản. Bàn cờ sẽ là một bề mặt phẳng gồm 25 điểm, được tạo nên từ các đường thẳng, ngang và chéo của một mạng lưới 4×4 ô vuông. Các đường này tương ứng với các nước mà chơi cờ Gánh được phép di chuyển trên bàn cờ.

Sơ lược cơ bản về bàn cờ gánh
Sơ lược cơ bản về bàn cờ gánh

Thông thường, trò chơi sẽ bắt đầu với sự tham gia từ 2 người trở lên. Trong đó, mỗi người sẽ sở hữu 8 quân cờ, được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau.

Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh online

Sau khi biết cách sắp xếp các quân cờ Gánh vào vị trí đúng, dưới đây là phần cách chơi cơ bản của game.

Luật di chuyển cờ

Mỗi người chơi khi đến lượt sẽ được di chuyển một quân cờ của mình tới một vị trí phù hợp, có thể là theo chiều dọc, ngang hay chéo đều được. Tuy nhiên, các vị trí này phải chưa có quân nào đứng đó.

Gánh chỉ được tính trong trường hợp bạn chủ động đi nước ở giữa hai quân đối phương. Trường hợp đối phương do chuyển quân thì không gọi là Gánh. Gánh trong game này giống như hành động ăn quân trong các trò chơi đánh cờ khác.

Thêm vào đó, một quân của đội bạn khi bị vây (nghĩa là không còn điểm nào để di chuyển, và không thoát ra được), được gọi là bóp chết. Phần thắng thuộc về đối phương.

Một số thuật ngữ đặc biệt trong game

Chầu: Là trường hợp đặc biệt của Gánh khi quân của bạn có thể cùng lúc gánh được nhiều hơn 2, tức là 4, hoặc 6 quân đội bạn. Tương ứng với chầu 4, và chầu 6 mà chúng ta thường gặp khi chơi cờ Gánh.

Đi tiếp: Tùy vào cách chơi, và tính toán kỹ lưỡng của bạn, một quân cờ trong tay có thể ăn được quân của đối thương, nhưng sẽ được quyền đi thêm một bước nữa mà không hề vi phạm luật chơi đề ra.

Mở: Là trường hợp mà người chơi chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào để Gánh các quân cờ của mình.

Quy trình một ván cờ gánh

Hai người chơi được chia cho 8 quân cờ có màu sắc (hoặc nhận dạng) khác với các quân cờ của đối phương. Sau đó các người chơi tiến hành đặt các quân cờ vào đúng vị trí theo cách thiết lập bàn cờ Gánh. Đồng thời lựa chọn người đánh cờ đầu tiên.

Người chơi đầu tiên thực hiện di chuyển một quân cờ của mình trên bàn cờ theo chiều dọc, chiều ngang hay chéo tùy ý theo đúng đường lưới ô trên bàn cờ. Sau đó tới lượt người chơi tiếp theo thực hiện lượt đi. Cứ như vậy, hai người chơi luân phiên nhau thực hiện các nước đi trên bàn cờ.

hướng dẫn chơi cờ gánh
Tập trung chính là bí quyết giúp bạn chiến thắng khi chơi cờ

Trong quá trình thực hiện các nước đi, các người chơi tính toán để Gánh, Vây, Mở hoặc Chầu đối với quân cờ của đối phương. Quân cờ nào bị Gánh, Vây hoặc Chầu thì bị đổi màu (hoặc đổi nhận dạng) theo quân cờ của đối thủ.

Một ván cờ được coi là kết thúc khi trên bàn cờ chỉ còn một loại quân duy nhất. Hay nói cách khác là 16 quân cờ trên bàn cờ đều cùng màu sắc giống nhau. Ngoài ra, ván cờ có thể được dừng lại sớm khi một trong hai bên nhận thua.

Kinh nghiệm chơi cờ gánh trăm trận trăm thắng

Dàn quân hợp lý

Chơi cờ giống như bày binh bố trận, bạn phải có cách tấn công và phòng thủ phù hợp với từng đối thủ khác nhau trên bàn cờ. Một kinh nghiệm chơi cờ gánh là bạn hãy dàn quân hợp lý ở các giao điểm trên bàn cờ để có thể thuận tiện trong việc tấn công đối thủ.

Tuy nhiên đừng quá mải mê tấn công mà quên bảo vệ các quân cờ còn lại của bạn. Bởi đối phương có thể lợi dụng sơ hở của bạn để thực hiện Gánh hay Chầu. Do đó, bạn phải tỉnh táo quan sát toàn bộ cục diện trên bàn cờ.

Rèn luyện thường xuyên

Hiện tại có khá nhiều ứng dụng chơi Cờ Gánh online trên điện thoại hay máy tính, bạn có thể tải về và rèn luyện cho kỹ năng được nâng cao. Ngoài ra, bạn có thể mua các bộ cờ về chơi cùng với bạn bè, gia đình để tăng thêm năng lực đánh cờ của bản thân.

Phòng thủ khi gặp đối thủ mạnh

Khi gặp các đối thủ mạnh, bạn nên ưu tiên phòng thủ trước khi tìm cơ hội đột phá, tấn công chớp nhoáng khi gặp đối thủ mạnh. Còn với đối thủ yếu, bạn đừng ngại tấn công phủ đầu để Gánh được nhiều quân nhé.

Game Cờ Gánh là một trong các trò chơi đánh cờ mà bạn không thể bỏ qua khi chơi đánh cờ hoặc tìm kiếm các board game giải trí. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cách chơi trò chơi này, đừng quên truy cập vào trang web doithuonguytin để tham gia cờ gánh hấp dẫn, thú vị.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *