Hướng dẫn cách chơi Broad Game Mèo Nổ cơ bản đến nâng cao

Mèo Nổ là một trò board game nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ vào những lá bài có hình thù ngộ nghĩnh. Cách chơi trò board game này khá đơn giản nhưng có tính giải trí cao, thích hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè. Vậy Mèo Nổ là gì? Cách chơi Mèo Nổ ra sao? Đâu là những mẹo chơi dành cho người mới? Tất cả sẽ được bất mí trong bài viết này.

game mèo nổ
Mèo Nổ có tính giải trí cao, thích hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè

Đôi nét về board game Mèo Nổ

Mèo Nổ còn được biết đến với tên gọi khác là Mèo Cảm Tử. Trò chơi này được biến thể từ truyện tranh The Oatmeal. Đơn vị phát hành board game này là trang web Kickstarter với mục đích kêu gọi số vốn 10.000USD từ cộng đồng. Vào tháng 7 năm 2015, game này đã được phát hành chính thức bởi The Oatmeal.

mèo nổ online
Board game Mèo Nổ được biến thể từ truyện tranh The Oatmeal

Một ván mèo nổ thường được chơi từ 2 – 4 người. Nếu kết hợp 2 bộ bài thì có thể chơi được từ 2 đến 9 người. Trên bộ bài Mèo Nổ sẽ có một số lá Exploding Kittens (nổ mèo). Người chơi sẽ cùng nhau đặt những lá bài của mình xuống mặt bàn. Đồng thời sẽ rút lên những lá bài từ chồng bài chung cho đến khi rút được lá Exploding Kittens.

Người rút trúng lá Exploding Kittens sẽ bị nổ, chết ngay và phải lập tức rời cuộc chơi. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi còn lại 1 người duy nhất và chiến thắng sẽ thuộc về người đó.

Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết

1. Luật chơi Mèo Nổ

Mèo Nổ có luật chơi khá đơn giản. Đầu tiên, người xào bài sẽ lấy hết 6 lá Defuse và 4 lá Exploding Kittens ra khỏi chồng bài. Mỗi người chơi sẽ được chia 4 lá bài. Sau đó sẽ được chia thêm 1 lá Defuse. Người chơi cần giữ kín những lá bài này không cho người khác biết.

Để bắt đầu vòng chơi, chồng bài sau khi phát sẽ được đặt xuống giữa bàn. Từng người chơi sẽ lần lượt rút 1 lá bài dành cho mình.

  • Nếu rút phải Exploding Kitten (lá mèo nổ), ngay lập tức bạn sẽ bị nổ tung. Lúc này bạn sẽ chết và phải rời khỏi bàn chơi. Tuy nhiên, nếu có lá Defuse (gỡ bom) trong tay, bạn sẽ được giải thoát vì lá bài này có chức năng vô hiệu hóa lá mèo nổ.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng những lá bài có chức năng đặc biệt để qua lượt này, hoặc chuyển hướng tấn công người khác, nhìn trộm lá bài ở đỉnh chồng bài hoặc bí mật gài 1 lá mèo nổ để người khác rút.
  • Hoặc bạn cũng có thể đánh những lá có bài bình thường bằng cách đánh theo đôi hay theo cặp ba.

Bàn chơi sẽ được tiếp tục khi tìm ra được người chơi cuối cùng còn lại không bị nổ. Có thể nói đây là một trò chơi vô cùng thú vị vì càng chơi, độ hấp dẫn càng tăng, cơ hội nổ của bạn cũng tăng, tạo được sự kịch tính cho trò chơi.

cách chơi mèo nổ
Càng chơi Mèo Nổ, độ hấp dẫn và kịch tính càng tăng

2. Tên các lá bài trong Mèo Nổ

Để có thể chơi Mèo Nổ, bạn cần nắm hết chức năng của các lá bài trong mèo nổ:

Các lá bài trong Mèo Nổ
Các lá bài trong Mèo Nổ

EXPLODING KITTEN (4 lá)

Đây là lá mèo nổ mà không người chơi nào muốn bốc phải khi chơi Mèo Nổ. Bốc phải lá này, bài của bạn sẽ bị nổ tung. Nếu trong bài bạn có lá Defuse thì có thể sử dụng để tránh né cái chết.

DEFUSE (6 lá)

Còn được gọi là khắc tinh của lá Exploding Kitten vì nó sẽ giúp bạn vô hiệu hóa chứng năng của lá mèo nổ. Chính vì thế mà lá bài này được phát cho người chơi ở đầu bàn chơi để tránh trường hợp người chơi bị loại ngay từ vòng đánh đầu tiên.

NOPE (5 lá)

Là bài này có công dụng dừng chức năng của các lá bài khác (trừ Exploding Kitten và Defuse). Với Nope, bạn có thể sử dụng tùy ý ngay cả khi không phải lượt đi của bạn, bạn cũng có quyền dùng.

ATTACK (4 lá)

Lá bài này giúp bạn không cần rút bài mà vẫn có thể kết thúc cuộc chơi. Nếu sử dụng lá này, người chơi tiếp theo bạn phải đi 2 lượt.

SKIP (4 lá)

Khi đánh SKIP, bạn sẽ không cần rút tiếp thẻ bài nào nữa vì lượt rút đã được đẩy cho người kế tiếp. Khi kết hợp 2 lá SKIP thì có thể dùng để chặn lá Attack.

FAVOR (4 lá)

Dùng lá bài này, người chơi bất kỳ mà bạn chọn phải bắt buộc phải cho bạn 1 thẻ bài tùy ý.

SHUFFLE (4 lá)

Lá bài này giúp bạn quyền xào lại bộ bài tùy ý bạn. Nếu bạn sắp rơi vào tình trạng rút lá Exploding thì lá Shuffle sẽ cực kỳ hữu ích.

SEE THE FUTURE (5 lá)

Cho phép bạn nhìn lén 3 lá đầu tiên trong chồng bài chung, nhìn xong sẽ đặt bài lại vị trí cũ.

Mẹo chơi Mèo Nổ giúp bạn trở thành người tồn tại cuối cùng

Là một game ngoại nhập, do vậy nhiều người sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, mới lạ thậm chí là thua liên tục khi vừa chơi Mèo Nổ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn trang bị cho mình một vài mẹo nhỏ là đã có thể dễ dàng chiến thắng trong game này.

1. Đặt lá Exploding Kittens ở vị trí “khó đỡ”

Hãy đặt Exploding Kitten vào những vị trí khiến những người chơi khác phải đau đầu vì tìm sức gỡ bom. Không nên đặt ở vị trí trên cùng vì nếu người kế tiếp có Shuffle hay Skip thì coi như công sức cài bom của bạn đổ sông đổ biển. Bạn có thể đặt nó ở vị trí số 2,3 hay để hẳn xuống dưới để những người chơi còn lại không lường trước và không còn cách nào để vượt qua. .

2. Cân nhắc số bài sẽ còn lại trong chồng bài

Trừ Defuse và Nope thì mỗi chất bài trong bộ mèo nổ chỉ có 4 lá cùng một loại. Tức là khi những lá bài này đã nằm trên bàn hay trong chồng bài bỏ thì khả năng bạn rút phải chúng sẽ ít đi.

Nhớ càng nhiều những lá bài còn lại sẽ giúp bạn bạn gần như đoán được người khác cầm lá gì. Ngoài ra cũng ước lượng được trong chồng bài còn những lá gì. Đây là mẹo chơi khá hay nhưng ít người biết, giúp bạn làm chủ được thế trận khi bạn biết những người khác có khả năng giữ lá nào trên tay.

kinh nghiệm chơi mèo nổ
Cân nhắc số bài là mẹo chơi khá hay nhưng ít người biết

3. Cẩn thận với những lá bài trên tay người khác

Trong Mèo Nổ, cơ bản bạn sẽ không thể biết trên tay người khác cầm lá gì. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đoán. Ví dụ, đối thủ của bạn đang có 5 lá, bạn đoán rằng người đó có lá Nope, lúc này nếu bạn dùng Favor xin một lá thì Nope sẽ lập tức được quăng ra không ngần ngại. Khi xác định được trên tay họ đang sở hữu những lá chức năng. Bạn có thể “xin đểu” hoặc cướp luôn nếu muốn. Đảm bảo lúc này bàn chơi của bạn sẽ được đẩy lên cao trào.

4. Quan trọng vẫn là thần thái

Dù có sở hữu những lá bài chức năng hay chỉ là những lá bài bình thường, hãy luôn giữ cho mình một tâm thế bình tĩnh và sẵn sàng “tỏ ra mình ổn” khi cần nhé. Điều này sẽ khiến những người khác luôn phải dè chừng vì nghĩ bạn đang sở hữu những lá bài khủng. Và điều quan trọng nhất vẫn là sử dụng những lá bài một cách hợp lý nhất có thể.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách chơi board game Mèo Nổ. Có thể nói Mèo Nổ là trò chơi vui vẻ, giúp bạn có những giây phút thư giãn bên bạn bè và gia đình. Chúc bạn và những người thân yêu sẽ thật thoải mái, vui vẻ và cảm thấy được kết nối bởi game này.

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *